THÁNH LỄ KÍNH NHỚ ÔNG BÀ CHA MẸ – MÙNG 2 TẾT

Sáng Thứ Bảy ngày 17 tháng 2 năm 2018 nhằm mùng 2 Tết năm Mậu Tuất, tại giáo xứ Chánh tòa Phú Cường, Thánh Lễ kính nhớ ông bà tổ tiên được Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự, cùng đồng tế là cha sở Antôn Hà Văn Minh và quý cha.

Khởi đầu Thánh Lễ là nghi thức dâng hương kính nhớ ông bà tổ tiên do đại diện ban Mục vụ giáo xứ thực hiện. Thánh Lễ được cử hành trong không khí trang nghiêm và sốt sắng, thánh đường hôm nay đầy kín, không còn chỗ trống. Các bậc ông bà, cha mẹ, những đấng cao niên được cài đóa hoa hồng trên ngực, nét mặt từng người trông thật rạng ngời hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa và sự thảo kính của con cháu.

Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ Mẹ kính Cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Những câu ca dao của dân tộc Việt Nam mà chắc chắn những người làm con đều thuộc nằm lòng, thuộc từ khi còn thơ bé. Đức cha Phêrô đã dùng hình ảnh bài ca dao này để chia sẻ với cộng đoàn về ơn nghĩa sinh thành. Ngài cũng dùng hình ảnh của mười điều răn Đức Chúa Trời trong đó điều răn 1 – 3 hướng về Thiên Chúa;  “điều răn 1: thờ phượng Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự, điều 2: chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ, điều 3: giữ ngày Chúa Nhật”, và điều răn thứ 4 thiên về con người thì điều răn đầu tiên nhắc về chữ hiếu “Thảo kính cha mẹ”. Người biết thảo kính cha mẹ mình là người luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa và những ai kính sợ Thiên Chúa đều thảo kính cha mẹ mình. Thiên Chúa đã thương ban cho con người chúng ta đấng sinh thành, người đã sinh và nuôi dưỡng con mình bằng một tình yêu bao la như trời cao biển rộng, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì hạnh phúc của con cái. Do vậy, làm người chữ hiếu phải giữ hàng đầu. Có câu “tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ cũng là chân tu” để diễn tả chữ hiếu quan trọng như thế nào trong đời sống thực tại của con người. Chính vì điều này mà Thánh Lễ kính nhớ về ông bà tổ tiên được Hội Thánh Việt Nam cử hành long trọng vào ngày Mùng 2 Tết hàng năm.

Hôm nay đây, ngoài việc kính nhớ về nguồn cội, về ông bà tổ tiên con người, và cầu nguyện đặc biết cho các cố Đức cha, quý cha, đặc biệt là cha sở Antôn Phùng Thành, và các ân nhân của giáo xứ đã được Thiên Chúa gọi về. Đức cha mời gọi mọi người hãy chuyên tâm chăm sóc cha mẹ của mình. Những ai còn cha mẹ, hãy đừng làm cha mẹ buồn lòng. Hãy dành nhiều thời gian chăm sóc, bên cạnh để sẻ chia, ủi an giúp các ngài vui sống tuổi về chiều.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, đại diện ban Mục vụ giáo xứ mừng tuổi và chúc thọ Đức cha Phêrô cùng chúc thọ quý cụ ông bà cao niên đang tham dự thánh lễ hôm nay. Các cháu thiếu nhi giáo xứ cũng kính tặng Đức cha cùng toàn thể cộng đoàn những điệu múa rất dễ thương cùng những lời chúc mừng năm mới thật hồn nhiên của trẻ thơ.

Đức cha Phêrô và cha sở Antôn Hà Văn Minh đã trân trọng trao đến quý cụ ông bà cao tuổi món quà đầu xuân cùng lời chúc bình an và hạnh phúc đến với quý cụ. Chúc quý cụ an hưởng tuổi già vui vẻ và luôn hạnh phúc trong hồng ân Thiên Chúa ân ban. Các gia đình cũng chuẩn bị quà tặng và hoa tươi để dâng tặng đấng sinh thành và ông bà của mình. Các cụ rất vui vẻ và hạnh phúc, niềm hạnh phúc thể hiện rõ nét trên gương mặt các cụ dù rằng các cụ cũng hơi mệt mỏi do tuổi già nhưng các ngài vẫn rất rạng ngời vì cảm nhận được hồng ân Thiên Chúa thương ban đến các ngài qua đoàn con cái của mình.

Mây Trắng

_____________
0